Truyền Hình FPT – IPTV Gã khổng lồ đón đầu công nghệ

IPTV FPT – Internet Protocol TV – FPT là mạng truyền hình kết hợp chặt chẽ với mạng viễn thông của FPT Telecom . Nói rộng hơn IPTV FPT  là dịch vụ giá trị gia tăng sử dụng mạng băng rộng IP của FPT Telecom để phục vụ cho nhiều người dùng . Hiên nay FPT Telecom đã phát triển thành công dịch vụ truyền hình chạy trên nền tảng công nghệ IPTV hiện đại.

Truyền Hình FPT – IPTV có 2 đặc điểm cơ bản là: dựa trên nền công nghệ IP và phục vụ theo nhu cầu. Chính vì vậy tính tương tác là ưu điểm của  Truyền Hình FPT – IPTV so với hệ thống truyền hình cáp CATV hiện nay.

Vì truyền hình CATV tương tự cũng như CATV số đều theo phương thức phân chia tần số, định trước thời gian và quảng bá đơn hướng (truyền từ một trung tâm đến các máy tivi thuê bao). Mạng CATV hiện nay chủ yếu dùng cáp đồng trục hoặc lai ghép cáp đồng trục với cáp quang (HFC) đều phải chiếm dụng tài nguyên băng tần rất rộng.

Hơn nữa kỹ thuật ghép nối modem cáp hiện nay đều sản sinh ra tạp âm. So với mạng truyền hình số DTV thì Truyền Hình FPT – IPTV có nhiều đổi mới về dạng tín hiệu cũng như phương thức truyền bá nội dung.

Trong khi truyền hình số thông qua các menu đã định trước (thậm chí đã định trước hàng tuần, hoặc hàng tháng) để các user lựa chọn, thì Truyền Hình FPT – IPTV có thể đề cao chất lượng phục vụ có tính tương tác và tính tức thời. Người sử dụng có thể tự do lựa chọn chương trình TV của mạng IP băng rộng.

Trong những năm gần đây mạng Internet cáp quang FPT  đã có những bước phát triển vượt bậc so với các nhà cung cấp khác. Cáp quang FPT đã kéo dây thuê bao đên từng ngõ ngách của từng hộ dân. Đây là nền tảng giúp Truyền Hinh FPT –  IPTV bắt đầu có bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2015 và 2016.

so hoa truyen hinh fpt

Truyền Hình FPT – IPTV là gì?

Là dịch vụ chạy trên nền tảng Internet cáp quang tốc dộ cao của FPT Telecom. Đây là công nghệ cho phép truyền tải các chương trình truyền hình thông qua mạng Internet FPT cáp quang băng thông rộng.

Thay vì nhận tín hiệu truyền hình theo kiểu truyền thống hoặc tín hiệu vệ tinh hoặc qua cáp, Truyền Hình FPT – IPTV cho phép TV được kết nối trực tiếp vào đường mạng Internet cáp quang của gia đình thu tín hiệu. Có thể thấy dịch vụ truyền hình FPT đã được tích hợp trực tiếp với dịch vụ kết nối mạng Internet cáp quang FPT.

Hiện có hai phương pháp chính thu tín hiệu truyền hình Internet FPT.

Thứ nhất, sử dụng máy tính kết nối với dịch vụ truyền hình IPTV để nhận tín hiệu sau đó chuyển đổi thành tín hiệu truyền hình truyền thống trên những chiếc TV chuẩn.

Thứ hai, sử dụng đầu thu HD FPT. Thực chất bộ đầu thu HD FPT cũng chỉ đóng vai trò như một chiếc PC như ở phương pháp thứ nhất. Tất nhiên cùng với sự phát triển của công nghệ chắc chắn sẽ có những sản phẩm TV có thể kết nối và thu nhận tín hiệu truyền hình trực tiếp từ đường truyền Internet của FPT.
lap dat truyen hinh fpt

Bạn và gia đình nên sử dụng Truyền Hình FPT với những ưu điểm sau:

Tích hợp đa dịch vụ trên một đường kết nối Internet cáp quang của FPT. Truyền Hình FPT – IPTV có thể được sử dụng cùng một lúc rất nhiều dịch vụ khác nhau như truy cập Internet, truyền hình, điện thoại cố định và di động, VoIP (Voice over Internet Protocol)…mang lại cho người dùng sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tính tương tác cao giúp Tuyền Hình FPT – IPTV mang lại cho người dùng trải nghiệm xem truyền hình có tính tương tác và cá nhân hóa rất cao.

Truyền Hình FPT – IPTV tích hợp một chương trình hướng dẫn tương tác cho phép người xem có thể tìm kiếm nội dung chương trình truyền hình theo tựa đề hoặc tên diễn viên. Hoặc nhà cung cấp dịch vụ có thể triển khai chứng năng “hình-trong-hình” (picture-in-picture) cho phép người dùng xem nhiều kênh cùng một lúc.

Người dùng Truyền Hình FPT cũng có thể sử dụng TV để truy cập đến các nội dung đa phương tiện khác trên PC như hình ảnh hay video hoặc sử dụng điện thoại di động để điều khiển TV ở nhà ghi lại một chương trình ưa thích nào đó …

Một phương thức tương tác khác Truyền Hinh FPT – IPTV đang triển khai là cung cấp các thông tin mà người xem yêu cầu trực tiếp trong quá trình xem chương trình. Ví dụ người dùng có thể nhận thông tin về đội bóng mà họ đang xem thi đấu trên màn hình.

1472
Trên thực tế tính tương cao hoàn toàn có thể xuất hiện ở các loại hình truyền hình số khác như truyền hình vệ tinh hay cáp. Song để triển khai được thì cần phải có sự kết nối tương tác giữa đầu phát sóng và bộ thu sóng. Đây là điều mà truyền hình vệ tinh và cáp không có được.

Muốn triển khai thì hai hình thức truyền hình này buộc phải kết hợp với các hạ tầng mạng khác như Internet hoặc điện thoại di động.

Công nghệ chuyển mạch IP. Hầu hết người dùng đều không biết rằng truyền hình cáp và vệ tinh thường gửi đi tất tả tín hiệu của mọi kênh cùng một lúc cùng một thời điểm nhằm cho phép người dùng chuyển đổi kênh tức thời như chúng ta vẫn thấy. Điều này dẫn tới sự lãng phí băng thông cần thiết.

Truyền Hình FPT – IPTV sử dụng công nghệ chuyển mạch IP để loại bỏ hạn chế này. Mọi dữ liệu chương trình truyền hình được lưu trữ tại một vị trí trung tâm và chỉ có dữ liệu kênh mà người dùng yêu cầu xem là được truyền tải đi. Điều này sẽ cho phép Truyền Hình FPT có thể bổ sung thêm được nhiều dịch vụ cho IPTV hơn vì băng thông không còn phải là vấn đề quá khó giải quyết nữa đối với FPT.

Kết nối vào mạng Internet cáp quang FPT cho gia đình không chỉ có TV mà còn có các PC khác. Điều này sẽ cho phép các hộ gia đình có thể sử dụng TV để truy cập đến những nội dung đa phương tiện trên PC như ảnh số, video, lướt web, nghe nhạc… Không những thế một số màn hình TV giờ đây còn được tích hợp khả năng vận hành như một chiếc TV bình thường. Tất cả liên kết sẽ trở thành một mạng giải trí gia đình hoàn hảo.

Video theo yêu cầu của Truyền Hình FPT – Video on Demand (VOD). VOD là tính năng tương tác có thể nói là được mong đợi nhất ở Truyền Hình FPT – IPTV. Tính năng này cho phép người xem có thể yêu cầu xem bất kỳ một chương trình truyền hình nào đó mà họ ưa thích. Ví dụ, người xem muốn xem một bộ phim đã có cách đây vài năm thì chỉ cần thực hiện tìm kiếm và dành thời gian để xem hoặc ghi ra đĩa xem sau.

Kiểm soát tối đa chương trình TV. VOD nói chính xác cũng là một phần lợi thế này. Đây là tính năng mà người dùng sẽ cảm thấy thích thú nhất ở Truyền Hình FPT – IPTV bởi nó cho phép họ có thể kiểm soát tối đa chương trình truyền hình.

Không còn thụ động phải xem những gì mà nhà cung cấp dịch vụ phát đi như ở truyền hình truyền thống hay vệ tinh mà giờ đây người dùng sẽ được trải nghiệm khả năng kiểm soát tối đa những nội dung mà họ muốn xem. Với VOD gia đình bạn có thể chọn lựa những chương trình thích bất cứ lúc nào.
Gioi-thieu-truyen-hinh-fpt
Nhờ đó mà thiết bị điều khiển từ xa của Truyền Hình FPT – IPTV sẽ có đầy đủ tính năng như điều khiển một chiếc đầu đĩa. Khi đang xem chương trình nếu gặp phải một đoạn nào hay người dùng có thể tua để xem lại, dừng phát chương trình hoặc tua nhanh về phía trước … Điều này cũng đơn giản bởi nội dung được cung cấp duy nhất theo yêu cầu của người xem chứ không cung cấp rộng cho tất cả mọi người dùng như truyền hình truyền thống.

Truyền hình FPT chất lượng cao HD. Xu hướng nội dung chất lượng cao hiện đã hiển hiện thực tế. Nhờ kết nối băng thông rộng nên có thể nói chỉ trong tương lai không xa Truyền Hình FPT – IPTV sẽ chỉ phát truyền hình chất lượng cao. Điều này đồng nghĩa với việc các hộ gia đình sẽ thưởng thức các chương trình có chất lượng hình ảnh và âm thanh cao do FPT Telecom cung cấp.

Công nghệ mạng Internet cáp quang đã phát triển mạnh mẽ đẩy băng thông kết nối lên cao hơn góp phần giúp Truyền Hình FPT –  IPTV trở thành nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hàng đầu tại Việt Nam.